Chúc Quý khách một ngày làm việc vui vẻ và hiệu quả!

Note Đóng lại

Hướng dẫn cách làm món Bánh hỏi heo quay

comcuti - Để đón mùa Noel năm nay Cơm CU TÍ xin gởi đến các bạn cách làm món Bánh hỏi heo quay. Đây là món ăn dân gian phổ biến trong các dịp lể tết. Bánh hỏi là món ăn được làm từ bột gạo, thường được ăn kèm với thịt heo quay, bánh tráng, chả giò và các loại rau thơm...


Giới thiệu sơ lược về món bánh hỏi:

Nguyên liệu chính của món bánh hỏi là loại gạo xay từ lúa cũ, đem nghiền lấy bột rồi sú (ngâm với nước) để qua đêm cho bột nở đều. Sau đó đem dáo bột cho dẻo trên bếp với một lượng nước vừa phải, tiếp đó nhồi thành từng khối lớn hình bầu dục, gọi là vặn. Một vặn nặng chừng một kilôgam.

Khuôn bánh làm bằng thiếc hay bằng đồng hình khối lăng trụ cao từ hai đến ba gang tay, đường kính chừng một gang tay. Khuôn bánh được gắn vào khung gỗ vững chắc có bề cao vừa tầm thắt lưng. Trên khung còn gắn thêm đòn nén bằng gỗ. Phía đáy khuôn được đục nhiều lỗ nhỏ li ti đều đặn để bột bánh khi bị nén sẽ thoát ra ngoài.

Khi làm bánh, người thợ bỏ một "vặn" bột vào khuôn rồi dùng đòn nén nén thật chặt. Bột bánh thoát ra khỏi khuôn thành từng sợi dài. Người bắt bột chờ sẵn, nhẹ nhàng đưa tay bắt lấy từng đoạn xếp lên chiếc vỉ nan tre. Khi nào sắp đủ một vỉ thì đưa đi hấp cách thuỷ. Chỉ cần hấp khoảng chừng 3 phút thì bánh chín. Bánh ngon là bánh khô ráo, sợi nhỏ, vừa dai và dẻo, không bị nhão hoặc bị chua.

Người miền Nam, khi ăn bánh hỏi thì cho thoa mỡ hành lên. Còn với người dân miền Trung, khi ăn bánh, người ta thường cho thêm chút dầu phộng hoặc dầu dừa đã khử qua, trộn với lá hẹ xắt nhỏ, tẩm lên từng miếng bánh làm cho hương vị bánh hỏi trở nên lạ, kích thích khẩu vị. Vì thế có câu hát rằng:

Mưa lâm râm ướt dầm lá hẹ;
Em thương một người có mẹ không cha.
Bánh xèo bánh đúc có hành hoa;
Bánh hỏi thiếu hẹ như ma không kèn.

Miếng bánh hỏi chỉ "hoàn hảo" khi được "khoác" lên mình những chiếc lá hẹ xắt nhỏ, xanh ngắt. Lá hẹ ăn với bánh hỏi rất ngon. Tuy cùng họ với hành, tỏi nhưng lá hẹ nhỏ và xanh hơn, hương lá hẹ lại không gắt như lá hành tươi nên rất hợp với bánh hỏi, tạo nên một hương vị đặc trưng.

Ngoài việc dùng xì dầu làm nước chấm rất ngon, bánh hỏi cũng có thể chấm với nước mắm pha loãng với gia vị là ớt, tỏi, đường, chanh, bột ngọt...

Bánh hỏi là món ăn có nguồn gốc xuất xứ và là món bánh truyền thống rất được ưa thích của người Bình Định. Vào các dịp cúng giỗ, cưới hỏi, lễ lạt, bánh hỏi là món ăn không thể thiếu trong gia đình người dân nơi đây... Các làng nghề làm bánh hỏi truyền thống, ngon nổi tiếng ở Bình Định là Quy Nhơn, Tây Sơn, An Nhơn, Tuy Phước …

Bánh hỏi còn được ăn chung với cháo lòng (bánh hỏi cháo lòng), đây là món khoái khẩu của người đất võ và một vài địa phương thuộc tỉnh Phú Yên .

Hướng dẫn cách làm món bánh hỏi heo quay:

Vật liệu :

1 kg thịt ba rọi ít mỡ , cắt tảng cỡ 6-7cm

2 muỗng café muối

1 café đường

1 muỗng soupe hoisin sauce

2 muỗng café bột quế và tai vị (có thể thay bằng ngũ vị hương ; các bạn bỏ vài nhánh quế, vài cái tai vị mào máy xay thính mà xay…có mùi 
đậm đặc hơn)

2 muỗng soupe dấm

½ muỗng café thuốc tiêu mặn hay bột nổi

Cách làm:

Chuẩn bị phần heo quay:

Nấu 1 chút nước trong nồi cho thật sôi, bỏ vào chút muối, lật phần da xuống dưới, bỏ vào nồi, trụng sơ cỡ 3 phút đến 5 phút. Chỉ cần trụng phần da là được (nhớ bỏ vào nồi ít nước và dùng nồi to to chút). Vớt thịt ra, úp phần da xuống dưới rồi khía từng khía dài, cách nhau cỡ 1,5cm như hình bên dưới.


Trộn muối, đường, hoisin sauce, quế, tai vị lại. Ướp vào phần thịt vừa khía, xoa cho đều (không ướp phần da để tránh bị cháy).


Dùng dao nhọn ghim lên phần da heo tạo nhiều lổ nhỏ, sau đó thoa dấm lên và rắc thuốc tiêu mặn hay bột nổi lên, sau đó bọc thịt lại , để vào tủ lạnh qua đêm…


Hôm sau, bật lò nhiệt độ từ 220-240°C nướng trong khoảng 50’ và thế là có heo quay…


Chuẩn bị phần bánh hỏi:

 + Bánh hỏi ngâm trong nước âm ấm độ chừng 10’ cho sợi bánh hỏi rời ra, đổ ra rỗ, để ráo

 + Nấu 1 nồi nước sôi, bỏ bánh hỏi vào, xong đổ ra rổ ngay lập tức.

 + Trộn vào phần bánh hỏi một ít bột năng hay bột bắp, sau đó bắt hình dạng dài, hay tròn tùy thích lên dĩa ăn, hoặc dàn đều mỏng trên dĩa, sau đó bỏ vào lò viba trong 2’

Lấy bánh hỏi ra, cho thịt quay lên trên, thoa ít dầu hành lên mặt bánh. Tùy theo cách bố trí và thẩm mỹ của mỗi người mà chúng ta có được đĩa bánh hỏi heo quay đẹp mắt.

Món bánh hỏi heo quay này chúng ta thường ăn với nước mắm chua ngọt.


Cơm CU TÍ kính chúc các bạn ngon miệng và đón 1 mùa giáng sinh an lành - hạnh phúc bên người thân người thân!

Chúc các bạn thành công!

Sưu tầm

Quán cơm CU TÍ chuyên cung cấp cơm trưa văn phòng với giá bình dân. Thực đơn được thay đổi mỗi ngày luôn đảm bảo 100% đạt vệ sinh an toàn tuyệt đối, món ăn ngon, được chế biến bằng Rau củ quả tươi sạch, thịt cá tươi sống mua trong ngày không sử dụng chất bảo quản. Một phần ăn bao gồm: 1 món mặn, 1 món xào, canh, rau sống, trái cây, luôn đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho 1 ngày làm việc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét