· 1 con cá bông lau (đầu và đuôi cùng 2 khứa thân cá của cá)
· 2 quả cà chua chín (cắt lưng làm 8)
· ½ trái thơm cắt mỏng
· 10 trái đậu bắp non
· 1 kg giá sống
· 2 cây bạc hà thái mỏng xéo cạnh
· Vài quả đâu rồng cắt xéo mỏng
· ¼ thỏi me vắt
· Ớt trái đỏ thái xéo tùy ý
· 5.000 rau thơm ngò ôm, ngò gai, húng quế
· 2 muỗng canh tỏi bằm phi vàng
· 1 muỗng cafê đường phèn
· Muối, bột ngọt, nước mắm mặn, dầu ăn
Cách nấu:
Ngâm me vào chén nước ấm, xong lọc hột bỏ đi chỉ lấy nước. Cho khoảng 2.5 lít nước lọc vào nồi nấu sôi lên, đổ nước me hồi nãy vào, cho cá vào nồi đun sôi trở lại, vớt bọt rồi hạ nhỏ lửa xuông, đun thêm khoảng 7 phút nữa.
Sau đó ta cho vào 1 muỗng cafê muối bọt, 1 muỗng cafê đường phèn tán thật nhỏ, cho ít bột ngọt vào.
Cho chút dầu tỏi vào xào sơ cà chua lên. Sau đó mới cho dứa thơm, đậu bắp, cà chua vào, rồi đun sôi trở lại.
Đến khi nước sôi trở lại ta thả giá, bạc hà, ớt hiểm và đậu rồng vào thế là xong, khi múc ra tô lớn ta mới bỏ rau thơm trên mặt và toỉ phi với dầu tỏi thế là ta có 1 tô canh chua thật tuyệt vời. Chỉ cần lấy điã trẹt to đổ nước mắm mặn vào cắt thêm vài lát ới hiểm, khi ăn ta vớt cá để lên trên nước mắm mặn cay này để chấm.
Nếu nấu với măng chua thì cần khoảng 1 kg măng chua và cà chua, ngoài ra không dùng rau gi khác ngoài măng và cà chua, dùng lại những rau thơm kể trên cho thơm.
Với món canh chua thơm ngon này, các bạn có thể ăn với bún hoặc cơm đều được
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét